Chi hàng tỷ ruble để chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn nước Nga trong 10 năm tới

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một sự kiện ở Moskva ngày 24/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng vên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Putin nêu rõ: “Trong những thập kỷ tới, chúng ta phải thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn nước Nga, đưa các công nghệ trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn tới mọi nơi”. Ông Putin lưu ý rằng thực hiện các kế hoạch này, cần sử dụng nền tảng công nghệ có chủ quyền, sử dụng phát triển của các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước.

Theo ông Putin, hàng tỷ ruble sẽ được chi cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của nền hành chính công và chuyển dịch vụ công sang định dạng điện tử, hầu hết các dịch vụ này sẽ được cung cấp tự động khi xảy ra tình huống nào đó trong cuộc sống của mỗi người.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng các phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ được tạo ra ở các trường đại học và viện nghiên cứu. Cụ thể, công ty Yandex là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Tổng thống chỉ ra rằng ở Nga có không ít doanh nghiệp nghiên cứu lĩnh vực này, và trong số những phát triển của họ, ông nêu công nghệ ô tô tự lái, tàu biển không người lái, kể cả tàu ngầm không người lái, lĩnh vực quốc phòng. Ông nói thêm: “Ở 15 khu vực, theo đúng nghĩa đen, trên đồng ruộng, máy gặt điều khiển tự động đang được thử nghiệm”.

Tổng thống Putin cũng lưu ý đến phát triển Sber của Ngân hàng tiết kiệm Nga - Sberbank, một nền tảng kỹ thuật số mới gọi là hệ sinh thái. Ông khen ngợi: "Điều này thật tuyệt, nó thực sự ấn tượng. Một hệ thống mà người dân không chỉ có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng mà còn nhiều loại dịch vụ nhất, như gọi taxi, đặt đồ ăn, mua hàng, tìm thông tin họ cần và tất cả những điều này có thể được thực hiện bằng một nút bấm hoặc đơn giản bằng giọng nói”.

Phát biểu với người đứng đầu Sberbank, German Gref, Tổng thống Putin lưu ý rằng chính những người sáng lập ngân hàng cũng không thể ngờ điều này lại có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng hệ sinh thái Sber của Sberbank chủ yếu là của một ngân hàng, có nghĩa là phải tuân thủ các qui định của cơ quan quản lý tài chính.

Duy Trinh (TTXVN)
Frost & Sullivan: Các công ty dịch vụ tài chính cần đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số trong dịch vụ kiều hối
Frost & Sullivan: Các công ty dịch vụ tài chính cần đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số trong dịch vụ kiều hối

KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach –  Chuyển đổi kỹ thuật số theo truyền thống là một quá trình kéo dài và công phu. Các tổ chức phải phát triển các mục tiêu kinh doanh rõ ràng để hành động và phản ứng với những thay đổi của thị trường, trước khi thay thế cơ sở hạ tầng cũ bằng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Loading