Dừng kế hoạch tổ chức các chuyến bay quốc tế thu phí trọn gói

Trước khi dịch COVID-19 tái lây nhiễm trong cộng đồng tại TPHCM, Cục Hàng không đã có kế hoạch gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lấy ý kiến về tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước có thu phí trọn gói. 

Theo kế hoạch này, mỗi tuần sẽ có khoảng 33 chuyến bay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) chỉ đưa công dân Việt Nam về nước. Thời gian thực hiện từ ngày 1/12/2020 đến 15/1/2021. Hành khách đi các chuyến bay này sẽ phải trả trước trọn gói chi phí vé máy bay và cách ly ở khách sạn, xét nghiệm SARS-CoV-2 trong nước.

Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thực hiện các chuyến bay thương mại quốc tế, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân, Cục Hàng không đã tạm dừng kế hoạch bay trên.

Công dân Việt Nam ở các nước sẽ chỉ về nước trên các chuyến bay giải cứu thông qua Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Hiện, cơ quan chức năng ước tính có khoảng 60.000 công dân Việt Nam tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan có nhu cầu về nước. Để đưa hết số công dân này về cần tổ chức 33 chuyến bay mỗi tuần và kéo dài trong 10 tuần.

Ngày 1/12, Cục Hàng không cũng ban hành Chỉ thị về tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly và phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, cơ quan này yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam có chuyến bay quốc tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ và tổ chức lưu trú, cách ly y tế đối với thành viên tổ bay. 

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu rà soát các quy trình, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm về cách ly y tế; nghiên cứu đề xuất các giải pháp khắc phục việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua các thành viên tổ bay.

Các Cảng vụ hàng không khu vực được Cục Hàng không yêu cầu phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế (thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành) giám sát y tế đối với các thành viên tổ bay quốc tế, và hành khách thông qua Cảng hàng không; triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Do dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, nên từ cuối tháng 3/2020, các đường bay quốc tế thường lệ đã tạm dừng. Từ đó tới nay chỉ còn duy trì các chuyến bay giải cứu công dân. 

Hồi tháng 9 vừa qua, sau khi tình hình dịch bệnh trong nước và một số quốc gia, vùng lãnh thổ cơ bản được kiểm soát tốt, Chính phủ đã đồng ý cho nối lại một số đường bay thương mại quốc tế thường lệ. Từ cuối tháng 9, Vietnam Airlines, Vietjet đã thực hiện các chuyến bay thường lệ hàng tuần với Nhật Bản, Hàn Quốc, nhưng các chuyến bay này chỉ chở khách từ Việt Nam đi, chưa đón khách về.

Dừng bay quốc tế nếu hãng để phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu các đơn vị hàng không siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19 với thành viên tổ bay, phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Các hãng hàng không để thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng sẽ buộc tạm dừng bay quốc tế.
Loading