Mỹ khai trương Không gian Mỹ đầu tiên tại miền Bắc

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cuối tuần qua đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên, khai trương Không gian Mỹ đầu tiên tại miền Bắc đặt tại Đại học Thái Nguyên.

My khai truong Khong gian My dau tien tai mien Bac
Đại sứ Kritenbrink cắt băng khai trương Không gian Mỹ tại Đại học Thái Nguyên. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Trong cuộc gặp với các lãnh đạo địa phương, Đại sứ Kritenbrink tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, đồng thời thảo luận về các cách thức tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Không gian Mỹ tại Đại học Thái Nguyên được xem như một phần trong cam kết của Mỹ để hỗ trợ sự phát triển của một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, hôm nay và mai sau.

Không gian Mỹ tại Thái Nguyên là địa điểm thứ ba tại Việt Nam, sau các không gian tại hai trường Đại học Cần Thơ và An Giang. Phát biểu tại lễ khai trương, Đại sứ Kritenbrink cho biết “Không gian Mỹ tại Thái Nguyên tham gia vào mạng lưới hơn 600 Không gian Mỹ trên khắp thế giới, khuyến khích đối thoại cởi mở và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau, đóng vai trò là những trung tâm học tập cho sinh viên và không gian chung cho những người quan tâm đến văn hóa và giá trị Mỹ”.

My khai truong Khong gian My dau tien tai mien Bac
Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ khai trương, khẳng định cam kết của Mỹ với Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Không gian nằm trong Trung tâm Học Liệu và Công nghệ Thông tin của Đại học Thái Nguyên (TNULRITC) sẽ giúp sinh viên các tỉnh phía Bắc tiếp cận thông tin về Mỹ, cũng như những tài liệu học tiếng Anh, các chương trình trao đổi của chính phủ Mỹ và các dịch vụ của Trung tâm Tư vấn Giáo dục Mỹ (EducationUSA). Khách đến đây cũng có thể tham gia các chương trình do Trung tâm Mỹ tại Hà Nội tài trợ, bao gồm các chương trình khách mời toạ đàm, đào tạo kỹ năng mềm, câu lạc bộ tiếng Anh, các cuộc thi tranh biện, câu lạc bộ sách, các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOC), chiếu phim, triển lãm và biểu diễn âm nhạc.

Sau lễ khai mạc, Đại sứ Kritenbrink đã cùng Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng; Giám đốc ĐH Thái Nguyên, TS. Phạm Hồng Quang; Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên TS. Trần Thanh Vân; và Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin, TS. Nguyễn Duy Hoan; tham quan Không gian Mỹ và thưởng thức trà Thái Nguyên.

Cũng liên quan đến giáo dục, trước đó, Đại sứ quán Mỹ đã thông báo Chương trình học bổng Fulbright lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ năm học 2022 - 2023. Học bổng bao gồm toàn bộ học phí, trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ và bảo hiểm y tế. Chương trình dành cho công dân Việt Nam, tốt nghiệp đại học, có ít nhất hai năm kinh nghiệm kể từ khi tốt nghiệp đại học đến thời điểm nộp hồ sơ, có điểm TOEFL iBT tối thiểu là 79, IELTS 6.5 hoặc PTE-A 58 còn giá trị sử dụng.

Chương trình Fulbright tài trợ tất cả các ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn như Mỹ học, giáo dục, truyền thông, báo chí, quan hệ quốc tế, công tác xã hội, chính sách công, kinh tế, kinh doanh, sức khoẻ cộng đồng, thư viện, quản lý hành chính công, chính sách công, giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu về giới và phụ nữ, vv…

Để tham gia vào chương trình, các ứng viên phải nộp đơn trực tuyến tại địa chỉ:: apply.iie.org/ffsp2022. Hạn chót nhận hồ sơ là ngày 5 giờ chiều, ngày 15/04/2021.

  • Khánh Nguyên
Loading