Trao đổi giải pháp thắt chặt mối quan hệ với nhà đầu tư

(Chinhphu.vn) - Trong 2 ngày, từ 7-8/12, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp cùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các chuyên gia quốc tế tổ chức hội thảo chuyên đề về “Tăng cường mối quan hệ với nhà đầu tư”.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của các bộ ngành, cơ quan làm công tác theo dõi, tổng hợp báo cáo, công khai các chỉ tiêu kinh tế xã hội, chỉ tiêu giám sát vĩ mô. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang xây dựng các văn kiện quan trọng, báo cáo Quốc hội phê duyệt định hướng phát triển KT-XH, quản lý tài khóa, nợ công, đầu tư công… cho giai đoạn 2021-2025.

Trao đổi với các đối tác, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho rằng, vai trò, vị thế của Việt Nam ở cửa ngõ của giai đoạn 2021-2025 có nhiều biến chuyển tích cực. Việt Nam “tốt nghiệp ODA” và gia nhập nhóm quốc gia thu nhập trung bình là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều khả năng mới để quản lý nợ chủ động, hiệu quả.

Để bù vào phần vốn ODA đang thu hẹp dần, Việt Nam có cơ hội tiếp cận với thị trường vốn thương mại rộng lớn, cho phép chủ động, linh hoạt hơn về huy động và sử dụng vốn, chi phí vay dự kiến cũng sẽ phù hợp hơn khi Việt nam vươn lên về phát triển kinh tế.

Cùng với đó, việc tiếp cận với thị trường vốn hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế đòi hỏi phải trang bị các kỹ năng, kiến thức phù hợp, đảm bảo huy động được nguồn vốn với chi phí và rủi ro hợp lý trong khuôn khổ các kế hoạch, chỉ tiêu an toàn được phê duyệt.

Việc tăng cường tiếp xúc và duy trì mối liên hệ với nhà đầu tư là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo chuyển tải kịp thời, chuẩn xác các thông tin vĩ mô, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và quyết sách của Chính phủ đến với cộng đồng nhà đầu tư.

Thiếu thông tin hoặc thông tin không chuẩn xác có thể làm nhà đầu tư, các bên cho vay hiểu biết sai lệch, dẫn tới đánh giá tiêu cực về mức rủi ro khi cho vay, đầu tư, thậm chí có thể dẫn tới việc rút vốn hàng loạt khỏi quốc gia đó.

Theo đại diện Bộ Tài chính, công tác tiếp xúc với nhà đầu tư là khái niệm khá mới với các quốc gia. Kinh nghiệm của Việt Nam tiếp xúc với các nhà đầu tư hiện nay còn khá hạn chế, chủ yếu thông qua các đoàn quảng bá không kèm phát hành hoặc các hội nghị xúc tiến đầu tư. Tuy nhiên, hoạt động này chưa được duy trì thường xuyên, hình thức tiếp cận với nhà đầu tư còn chưa đa dạng. Các cán bộ thuộc cơ quan Chính phủ chịu trách nhiệm theo dõi về cân đối kinh tế vĩ mô chưa được đào tạo về phương pháp, cách thức tiếp cận với nhà đầu tư cũng như việc phối hợp với các tổ chức XHTN trong quá trình đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia.

Ông Trương Hùng Long cho rằng, việc tăng cường tiếp xúc và duy trì mối liên hệ với nhà đầu tư là một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo chuyển tải kịp thời, chuẩn xác các thông tin vĩ mô, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và quyết sách của Chính phủ đến với cộng đồng nhà đầu tư. Thiếu thông tin hoặc thông tin không chuẩn xác có thể làm nhà đầu tư, các bên cho vay hiểu biết sai lệch, dẫn tới đánh giá tiêu cực về mức rủi ro khi cho vay, đầu tư, thậm chí có thể dẫn tới việc rút vốn hàng loạt khỏi quốc gia đó.

Hội thảo do Bộ Tài chính phối hợp với Quỹ IMF tổ chức nằm trong khuôn khổ Khung tổng thể cải cách công tác quản lý nợ của Bộ Tài chính, trong đó Khuôn khổ  báo cáo và quan hệ với nhà đầu tư là 1 trong 5 trụ cột chính. Hội thảo nhắm đến đối tượng các cán bộ từ các cơ quan Chính phủ có nhiệm vụ thường xuyên  theo dõi, tổng hợp báo cáo, công khai các chỉ tiêu kinh tế xã hội, chỉ tiêu giám sát vĩ mô với mong muốn khởi đầu một chương trình hỗ trợ kỹ thuật về phương pháp tiến cận, duy trì quan hệ với các nhà đầu tư, nắm bắt hiện trạng công tác quan hệ với nhà đầu tư ở các cơ quan hiện nay, từ đó xác định những lĩnh vực cần có sự hỗ trợ cụ thể về thể chế, chính sách, tăng cường năng lực, ban hành và chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ…

“Mục tiêu các bên hướng đến là đều có được một đội ngũ cán bộ nắm vững về nghiệp vụ và thông lệ của thị trường vốn quốc tế, chủ động trong việc tiếp cận thị trường và có thể tiến hành các giao dịch ngay vào các thời điểm thuận lợi nhất. Đồng thời, bên cạnh nhiệm vụ huy động vốn quốc tế, công tác liên hệ, tiếp xúc, cung cấp thông tin với nhà đầu tư, phải trở thành nhiệm vụ thường xuyên”, đại diện Bộ Tài chính nói.

Anh Minh
Loading